Hướng dẫn nấu ăn

Hướng dẫn cách làm nước màu nấu ăn đơn giản

1. Nước màu là gì?

Nước màu được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như nước hàng, nước kho, kẹo đắng… tùy theo cách gọi của mỗi vùng miền khu vực khác nhau. Công dụng chính của nước màu là tạo màu nâu vàng hấp dẫn cho món ăn,  giúp gia tăng mùi vị, khử tanh cho cá.

2. Cách làm nước màu dừa

Có 2 loại nước màu đơn giản và dễ làm nhất là nước màu đường và nước màu dừa

2.1. Cách làm nước màu đường

Nghe cái tên thì cũng có thể đoán ngay nguyên liệu chính để làm là đường. Tùy vào số lượng muốn làm mà dùng lượng đường khác nhau. Thông thường để nấu 1 bữa ăn chỉ cần khoảng 1 đến 2 muống cà phê đường. Cho vào ít nước, bắc lên bếp, đung lừa vừa khuấy cho đến khi nước cạn. Khi cạn nước sẽ tạo thành những tinh thể trắng, tiếp tục đun với lửa nhỏ và khuấy liên tục cho đến khi đường tan và chuyển sang màu đậm hơn. Để càng lâu thì màu sẽ càng đậm, nên cần lưu ý lửa và thời gian để tránh bị khét.

Lưu ý: không nên dùng chảo chống dính.

2.2. Cách làm nước màu dừa

Để làm ra 500ml nước màu dừa thông thường cần đến khoảng hơn 10 lít nước dừa.

Trước khi nấu nước màu dừa bạn dùng vải lọc nước dừa cho hết cạn cát, bụi vỏ dừa.

Cho trước 5 lít nước vào bếp để đun. Sau khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi nước dừa bắt đầu cạn thì thêm vào 2 lít nước dừa và tiến hành nấu tiếp.

Sau khi đun tiếp 1 tiếng nước dừa đã dần cạn, tỏa ra mùi thơm và có màu nâu, bạn đổ 3 lít nước dừa còn lại vào và tiếp tục đun khoảng 3 tiếng.

Lúc này nước dừa trong nồi đã cạn và chuyển dần sang màu nâu cánh gián đẹp mắt. Vậy là ta đã nấu xong nước màu dừa. Lúc này ta chỉ cần để nguội và cho vào hủ để dùng dần.

3. Mua nước màu dừa ở đâu

Nếu bạn ngại việc phải nấu nước màu dừa tốn nhiều thời gian thì có thể tìm đến nhiều sản phẩm trên thị trường, trong đó tiêu biểu có Funny Fruit chuyên sản xuất các sản phẩm liên quan đến quả dừa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *